(Thứ sáu, 24/09/2021, 11:40 am GMT+7)

         Thời gian gần đây, nhiều người dùng Facebook cá nhân bị chiếm quyền sử dụng tài khoản bằng một vài thủ đoạn như bị lừa (đường link này được gửi qua messenger) vào một đường link giả mạo hay bị gắn thẻ vào một bài viết có chứa đường link độc hại.
         Khi bấm vào đường link để xem, người dùng được dẫn tới một trang mới giống giao diện đăng nhập Facebook. Nếu điền thông tin tài khoản và mật khẩu hoặc chọn đồng ý, cho phép hoặc chỉ cần bấm vào xem nội dung bài viết cũng bị mất quyền đăng nhập vào tài khoản facebook của mình. Sau khi việc hack facebook thành công đối tượng sẽ thay hết các thông tin đăng nhập của tài khoản facebook (email đăng nhập, số điện thoại, mật khẩu) sau đó đối tượng sử dụng facebook này để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách nhắn tin cho những tài khoản trong danh sách bạn bè để vay tiền, nhờ chuyển tiền hoặc đối tượng sử dụng để tiếp tục hack facebook khác. Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện 18 vụ lừa đảo dưới hình thức chiếm quyền sử dụng hoặc giả tài khoản mạng xã hội zalo, facebook; đặc biệt trong quý III đã xảy ra 08 vụ, chiếm số lượng nhiều nhất trong các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng.
          Để phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo đến toàn thể người dân một số nội dung sau:
          Thứ nhất, tuyệt đối không bấm vào các đường link lạ, không bấm xem những bài viết bị gắn thẻ có chứa đường link độc hại. Đối với trường hợp bạn bè người thân gửi link nhờ chia sẻ, bình chọn giúp mà thấy cần thiết, thì trước khi chia sẽ, bình chọn phải kiểm tra chính xác xem đó có phải do bạn bè, người thân mình gửi hay không.Tuyệt đối không cung cấp thông tin nhân thân, tài khoản ngân hàng, tài khoản thư điện tử, mạng xã hội của mình cho bất kỳ ai qua điện thoại, mạng xã hội và các kênh trực tuyến khác nếu chưa xác minh chính xác thông tin người nhận để đảm bảo an toàn.
          Thứ hai, đối với mọi trường hợp bạn bè, người thân nhắn tin qua mạng xã hội hỏi vay tiền, nhờ chuyển tiền cần phải liên lạc lại ngay với người đó bằng cách gọi điện lại để kiểm tra xác thực trước khi cho vay tiền hoặc chuyển tiền.
          Thứ ba, chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho mọi người biết về phương thức thủ đoạn nêu trên để mọi người tránh việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

-Phòng CSHS-