(Thứ ba, 21/09/2021, 04:22 pm GMT+7)
Ngày 20/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố về tình hình hoạt động, các khó khăn, vướng mắc và giải pháp phục hồi hoạt động của các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp trong bối cảnh bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Tại điểm cầu Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì hội nghị; cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Bắc Giang. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 8/2021, tỷ lệ lấp đầy các KCN đã thành lập trên cả nước đạt khoảng 52,5%; nếu tính riêng các KCN đã đi vào hoạt động thì tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 71%. Lũy kế đến cuối tháng 8/2021, các KCN, khu kinh tế trên cả nước thu hút được khoảng 10.963 dự án của các nhà đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 230 tỷ USD, vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 68,9%.

Nhìn chung, các địa phương đã kịp thời có các phương án nhằm hạn chế ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới hoạt động của doanh nghiệp trong KCN, khu kinh tế, khu công nghệ cao cụm công nghiệp. Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất tại các khu, cụm đều chấp hành nghiêm quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và của UBND cấp tỉnh, vừa đảm bảo an toàn chống dịch, vừa duy trì sản xuất kinh doanh. Do đó, tại thời điểm dịch bệnh được kiểm soát, các khu, cụm của các địa phương đã nhanh chóng ổn định sản xuất, mở rộng thị trường, nắm bắt các cơ hội kinh doanh mới.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các địa phương đã tập trung thảo luận các nhóm vấn đề khó khăn, thách thức mà các KCN, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp phải đối mặt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, kiến nghị với Chính phủ về xây dựng và triển khai thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid -19, các biện pháp cho doanh nghiệp khi lưu thông hàng hóa và người lao động khi quay trở lại làm việc.

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ tiếp tục phân bổ và đẩy nhanh việc tiêm đủ liều vắc-xin cho toàn bộ người lao động trong các KCN, khu kinh tế, cụm công nghiệp để có cơ sở duy trì trạng thái sản xuất bình thường mới trong đó ưu tiên tiêm vắc-xin cho các doanh nghiệp đang thực hiện các biện pháp duy trì hoạt động sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết, từ đầu năm đến nay, tại các KCN trong tỉnh thu hút được 796 triệu USD vốn quy đổi, cấp mới 14 dự án FDI và 06 dự án đầu tư trong nước; điều chỉnh tăng vốn cho 26 dự án FDI với số vốn tăng 140 triệu USD. Tính đến nay, tại các KCN trong tỉnh đã thu hút được 414 dự án đầu tư, trong đó có 311 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt 5.969 triệu USD và 103 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký đạt 9.900 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng của Bắc Giang đạt 207.445 tỷ đồng, tăng 13,1% so với cùng kỳ. Qua đó cho thấy, tỉnh Bắc Giang không chỉ phục hồi sản xuất đạt kết quả tốt và đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương chấp thuận dự án Xây dựng mở rộng cầu Như Nguyệt, đây là công trình đầu tư xây dựng giao thông cấp bách nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông; tiếp tục bổ sung vắc-xin cho tỉnh Bắc Giang để ưu tiên tiêm mũi 2 cho công nhân, lao động trong các khu, cụm công nghiệp. Đồng thời, Chính phủ cũng xem xét khẩn trương phê duyệt mở rộng quỹ đất công nghiệp trên địa bàn tỉnh… đáp ứng nhu cầu phát triển, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và phát triển sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sau khi kiểm soát tốt dịch bệnh tại các khu, cụm công nghiệp, Bắc Giang đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.
Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, cả hệ thống chính trị đứng đầu là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn kiên định mục tiêu kép và dốc toàn lực nhằm kiểm soát dịch bệnh và dự kiến có thể kiểm soát trong cuối năm 2021, khi tiến độ tiêm vắc-xin được đẩy nhanh và đạt miễn dịch cộng đồng vào quý II năm 2022. Đồng thời, Chính phủ cũng đã có chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các Bộ, ngành, địa phương xây dựng Chương trình phục hồi nền kinh tế kết hợp với giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trong những tháng cuối năm.

Trên cơ sở xác định, doanh nghiệp là chủ thể, địa phương là trung tâm xử lý trong quá trình khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cần tăng cường công tác phối hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp.

Trong quá trình duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo an toàn, giảm nguy cơ thấp nhất mức độ tái bùng phát và nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các xưởng sản xuất. Cùng đó, các địa phương cũng phải chủ động tổ chức hội nghị trao đổi gặp gỡ tiếp xúc với các doanh nghiệp để quán triệt triển khai tinh thần sản xuất; từ đó dựa vào thực tiễn, có những phân tích cụ thể đưa ra những mô hình sản xuất an toàn, hiệu quả…

Trước mắt, các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục hỗ trợ đắc lực cho các địa phương, doanh nghiệp khôi phục sản xuất; có hướng dẫn cụ thể về khu sản xuất xanh. Chính phủ cũng sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị trực tuyến, đối thoại để đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những bất cập cho đến khi tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được phục hồi, duy trì ổn định.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục cân đối phân bổ vắc-xin cho các địa phương để ưu tiên tiêm cho các lao động trong các KCN. Bộ Giao thông vận tải tăng cường thanh tra, kiểm tra giảm ách tắc trong lưu thông hàng hóa tại các địa phương./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang