(Thứ hai, 20/09/2021, 09:09 pm GMT+7)
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-UBND về việc phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa: BGP/Thảo My

Để đảm bảo duy trì ổn định hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị cho Ban Quản lý các KCN, các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ, biện pháp về quản lý và sử dụng lao động. Doanh nghiệp trong các KCN chỉ được tuyển dụng và sử dụng lao động cư trú ở vùng xanh; không được tuyển dụng và sử dụng lao động đang cư trú ở vùng đỏ, vùng vàng ngoài tỉnh; không sử dụng lao động thời vụ, ngắn hạn. Lao động ngoài tỉnh mới tuyển dụng khi vào tỉnh Bắc Giang phải có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ; doanh nghiệp phải thực hiện cách ly 07 ngày và qua 02 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (mỗi lần cách nhau 3 ngày), có kết quả âm tính mới được phép vào doanh nghiệp làm việc; sau khi vào doanh nghiệp làm việc được xác định là đối tượng nguy cơ cao trong 10 ngày tiếp theo phải thực hiện xét nghiệm tầm soát với tần suất 03 ngày/lần. Doanh nghiệp lập danh sách cụ thể gửi Ban Quản lý các KCN tỉnh để theo dõi, giám sát.

Khi nơi cư trú của người lao động chuyển trạng thái phòng, chống dịch sang vùng đỏ thì người lao động không được phép đến doanh nghiệp làm việc; chuyển sang vùng vàng thì doanh nghiệp phải bố trí nơi lưu trú tập trung và đưa đón lao động theo nguyên tắc 2 điểm, một cung đường. Đối với lãnh đạo quản lý, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao khuyến khích thuê địa điểm lưu trú trong tỉnh Bắc Giang, trường hợp cư trú trong vùng xanh thuộc địa bàn ngoài tỉnh nếu đi làm và trở về nơi cư trú hàng ngày thì doanh nghiệp phải lập danh sách cụ thể và định kỳ 72 giờ/lần thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp RT-PCR, đảm bảo người lao động vào doanh nghiệp làm việc có kết quả âm tính với SARS CoV-2. Định kỳ hàng tuần, doanh nghiệp gửi danh sách và kết quả xét nghiệm của các đối tượng này về Ban Quản lý các KCN tỉnh để theo dõi, giám sát.

Để kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động và những người đến làm việc tại doanh nghiệp. Tất cả người lao động phải cài đặt ứng dụng Bluezone và thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả. Đối với những người không phải là người lao động của doanh nghiệp khi vào doanh nghiệp phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR (trong vòng 72 giờ) âm tính với SARS-CoV-2 hoặc có xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 và thời gian sau tiêm mũi 2 từ 14 ngày trở lên.

Đồng thời yêu cầu tất cả người lao động khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau đầu phải tự giác khai báo với y tế doanh nghiệp, y tế địa phương hoặc bộ phận phụ trách để kịp thời có biện pháp phòng, chống dịch. Doanh nghiệp có chế tài xử lý đối với những trường hợp không tự giác khai báo. Thành lập và duy trì nền nếp hoạt động của Tổ an toàn Covid-19 trong doanh nghiệp gắn với các phân xưởng, dây chuyền, nhóm, tổ đội sản xuất; phát huy vai trò của Tổ an toàn Covid-19 trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là trong việc theo dõi tình hình sức khỏe của người lao động để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý ngay đối với những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Ban Quản lý các KCN tỉnh thành lập nhóm zalo, cử cán bộ đầu mối để tiếp nhận và xử lý thông tin từ các Tổ an toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp. Thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho tất cả người lao động làm việc trong các KCN; những người chưa tiêm được coi là đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19. Khi tỉnh đã bố trí đủ vắc-xin tiêm phòng Covid-19 cho toàn bộ người lao động trong các KCN mà người lao động không chấp hành tiêm (trừ trường hợp có chống chỉ định với vắc-xin) được coi là người không chấp hành thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19, doanh nghiệp không được phép sử dụng; những người không tiêm vắc-xin phòng Covid-19 không được vào làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trong KCN của tỉnh. Doanh nghiệp có chế tài để người lao động chấp hành việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Sau khi tỉnh đã bố trí đủ vắc-xin để tiêm phòng cho tất cả người lao động trong KCN, nếu doanh nghiệp để xảy ra tình trạng có trên 5% người lao động không tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vào làm việc, thì bị áp dụng biện pháp dừng hoạt động.

Thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR với tần suất 03 ngày/lần đối với tất cả những người lao động trong doanh nghiệp được xác định là đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19 và những người lao động chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Đối với những người lao động còn lại thực hiện xét nghiệm tầm soát 7 ngày/lần cho 50% người lao động (yêu cầu lấy mẫu xen kẽ).

Doanh nghiệp xây dựng kế hoạch xét nghiệm tầm soát phải có danh sách cụ thể người lao động lấy mẫu xét nghiệm theo từng đợt, theo dõi chặt chẽ không để bỏ sót đối tượng phải lấy mẫu xét nghiệm và có chế tài xử lý nghiêm đối với người lao động trốn tránh xét nghiệm; gửi kế hoạch và kết quả xét nghiệm (có danh sách cụ thể người lao động lấy mẫu xét nghiệm) về Ban Quản lý các KCN tỉnh. Đối với những doanh nghiệp sử dụng từ 10.000 lao động trở lên, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC tỉnh) làm việc trực tiếp với lãnh đạo doanh nghiệp để ký hợp đồng lấy mẫu tổ chức xét nghiệm; đảm bảo vừa hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí xét nghiệm, đồng thời kiểm soát chặt chẽ, khắc phục tình trạng trốn tránh xét nghiệm tầm soát.

Tất cả các doanh nghiệp phải cài đặt và cập nhật đầy đủ thông tin của người lao động vào phần mềm quản lý lao động và truy vết.

* Xem chi tiết Chỉ thị tại đây./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang